Kiểm soát chất cấm tại các đại nhạc hội ở Việt Nam còn lỏng lẻo – NPA Giải Trí

Ban bệnh bảy người tử vong do sốc thuốc trong lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng (Trip to the moon) tại Công viên nước Hồ Tây (Hà Nội) tối 16/9 gây xôn xao. Những trường hợp trên ở độ tuổi 22-29, đều phản ứng dương tính với ma túy. Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội thông báo dừng cho phép các lễ hội âm nhạc tương tự cho tới khi có kết luận của cơ quan điều tra.

Đạo diễn Việt Tú nghĩ rằng bị lỗi gióng hồi chuông cảnh báo về việc sử dụng chất kích thích tràn lan ở các đại nhạc hội. Theo anh, việc sử dụng chất kích thích (cả hợp pháp lẫn không hợp pháp) tại những lễ hội âm nhạc đã phổ biến trên toàn cầu từ khá lâu. Nhiều bị lỗi đáng tiếc từng xảy ra nhiều nơi, mới đây là Australia, Mỹ. Ở Việt Nam, hiện tượng này mới phổ biến. Nhiều bạn trẻ nghĩ chất kích thích giúp người nghe đắm chìm vào âm nhạc.

DJ Slim V cho thấy đa số lễ hội âm nhạc ở Việt Nam chú trọng việc giữ trật tự, tránh xảy ra xô xát, ẩu đả. Nhưng việc kiểm soát chất cấm gặp khó khăn bởi khán giả có nhiều cách lách luật. “Nhiều người không mang thuốc vào khu vực nhạc hội mà sử dụng trước ở ngoài. Khi qua cổng an ninh, họ khó bị phát hiện. Một số khác giấu kín trong cơ thể, gây khó dễ việc kiểm soát”, Slim V nói. Việc nhiều chất kích thích không có trong danh mục cấm càng gây khó khăn cho ban tổ chức.

Đạo diễn Việt Tú (trái) và Luis Fonsi. 

Đạo diễn Việt Tú (trái) và Luis Fonsi.

Việc kiểm soát ở các buổi lễ cũng chưa thật triệt để. Nhiều khán giả của lễ hội nhạc điện tử ở công viên nước Hồ Tây cho thấy chỉ có hai cửa soát vé theo tiêu chuẩn “Có đồ” và “Không đồ”. Thậm chí, ngay sau cổng soát vé, tại lối đi giữa hai sàn diễn phụ, nhiều nhân chứng nhìn thấy một số thanh niên ngồi bơm “bóng cười” (bóng bay bơm khí N2O, có tác dụng gây cười) và bán công khai cho khách.

Là người từng dự nhiều lễ hội âm nhạc ở nước ngoài, Slim V kể họ thường thiết lập ba vòng kiểm soát an ninh. Lực lượng chức năng nước bạn sử dụng máy dò kim loại, thiết bị nhận biết chất gây chập cháy, chất gây nghiện ở các lối vào. Ban tổ chức cấm tuyệt đối những vật kim loại gây sát thương, chất lỏng và thuốc lá. Họ cũng kiểm tra rất kỹ túi đeo để tránh việc khán giả lén mang chất kích thích vào khu vực lễ hội. Bên cạnh đó, họ sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện các đối tượng khả nghi.

DJ Trang Moon là một trong những nghệ sĩ có mặt tại buổi lễ âm nhạc ở công viên nước Hồ Tây tối 16/9. Theo cô, ở các chương trình có hàng nghìn người tham gia, việc sử dụng chất cấm hay là không nằm ở ý thức cá nhân. Trang Moon từng bị khán giả mời mọc sử dụng chất kích thích nhưng cô luôn tìm cách từ chối. Đạo diễn Việt Tú, DJ Trang Moon, Slim V đều nghĩ rằng với các người muốn sử dụng ma túy, chất kích thích, đại nhạc hội chỉ là cái cớ để họ thay đổi trung tâm.

DJ Slim V. 

DJ Slim V.

Một số chương trình đại nhạc hội ở Việt Nam từng xảy ra suôn sẻ kiểm soát an ninh tốt. Đại diện một trung tâm tổ chức buổi lễ ở Hà Nội cho thấy họ đã tiến hành thành đạt nhiều nhạc hội với số lượng khán giả lên đến hàng chục nghìn người. Địa điểm này sử dụng thẻ từ để vào cửa, thay vì vé giấy. “Chúng tôi kết hợp thẻ từ với camera. Mỗi khán giả đều được ghi hình, nhận dạng khi qua cửa an ninh. Các đối tượng khả nghi sẽ có tiến hành kiểm tra. Ngoài ra, chúng tôi kết phù hợp với công an, điều tra văn hóa địa phương. Họ sẽ nằm vùng ở những khu vực nhạy cảm như khán đài VIP – nơi dễ xảy ra trạng thái khán giả sử dụng chất cấm”. Ngoài việc kết phù hợp với công an địa phương, trung tâm này cho thấy họ từng thuê đến vài trăm bảo vệ ở những buổi lễ lớn.

Để hạn chế tối đa không may, trong hai đêm nhạc EDM có sự góp mặt của Luis Fonsi và Nicole Scherzinger tại Đà Nẵng hồi đầu tháng 7, đạo diễn Việt Tú cho thấy anh và êkíp đòi hỏi nhà đầu tư kết hợp, trao đổi kỹ các phương án kiểm soát với công an khu vực, công an giao thông và cơ quan an ninh phòng chống tội phạm ma túy tại địa phương. Anh nhấn mạnh các trung tâm nên kết phù hợp với đội quân phòng chống tội phạm ma túy bởi họ có nghiệp vụ, chức năng xem xét các đối tượng buôn bán, sử dụng chất cấm.

Một bầu show chuyên tổ chức các lễ hội âm nhạc ngoài trời ở Hà Nội bày tỏ nếu cơ quan chức năng cho phép lại cho các buổi lễ tương tự trong sau này, giới tổ chức sẽ họp bàn để đem ra quy chuẩn hoạt động. Họ muốn cùng đem ra phương án cam kết an ninh, kiểm soát chất cấm nhằm tránh xảy ra trường hợp tương tự, khó quy trách nhiệm.

Nhật Thu

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA