Lan Anh: 'Nhiều ca sĩ thính phòng hiện có thu nhập tốt' – NPA Giải Trí

– Triển khai liveshow riêng đầu tiên ở Hà Nội vào đầu tháng 11, chị gặp phức tạp gì?

– Khó khăn lớn số 1 của tôi là sức khỏe. Cơ thể tôi vốn yếu, lại bị bệnh viêm xoang. Từ nhiều tháng nay, tôi dành thời gian tập thể thao để nâng cao thể lực. Sức khỏe vô cùng quan trọng, giúp ca sĩ giữ được chất giọng, tinh thần thoải mái để hưng phấn. 

Nhiều người thắc mắc tôi vào nghề đã lâu tại sao đến giờ mới chịu tổ chức liveshow riêng. Ngoài e ngại sức khỏe không tốt, những năm trước tôi chưa đủ vốn, chưa xuất hiện ý tưởng đột phá. Vậy nên dù nhạc sĩ Dương Cầm, ca sĩ Tấn Minh nhiều lần khích lệ, tôi vẫn chần chừ. Năm ngoái, tôi là khách mời trong live concert Mặt trời của tôi của anh Đăng Dương. Đêm nhạc vô cùng thành công, được khán giả đón nhận và đạt giải Cống hiến ở hạng mục “Chương trình của năm”. Điều đó tiếp thêm động lực để tôi tổ chức liveshow. Khi chia sẻ ý tưởng với nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, tôi được anh tín nhiệm, ủng hộ và sát cánh. 

– Chị lo lắng gì về bị hư tài chính khi làm liveshow?

– Tôi nhận sự Tư Vấn lớn từ êkíp gồm nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng, đạo diễn Tất My Loan. Sau hai tuần ban bố thông tin chương trình, tôi cũng được khán giả ủng hộ nhiều. Mỗi ngày, lượng vé bán ra đều đặn, làm vơi đi một phần lo lắng mới đầu của tôi về chuyện tài chính.

Dù vậy, tôi định vị chấp nhận thua lỗ khi làm liveshow. Dù sao êkíp đều là những người quen thiết, tôi không phải trả tiền ngay. 

Ca sĩ Lan Anh trẻ trung ở tuổi 42. 

Ca sĩ Lan Anh ở tuổi 42. 

– Thu nhập của chị từ ca hát thế nào?

– Sau lâu năm đi hát, tôi cũng có khoản tích lũy. Trước kia, nhiều người cho là các ca sĩ hát nhạc thính phòng không có nhiều đất diễn, thu nhập không cao, kém xa ca sĩ hát Pop. Những năm mới đây, thị hiếu khán giả thay đổi, họ thích cảm nhận sắc đẹp của nhạc thính phòng, tiền chiến, cách mạng ở góc độ hiện đại. Chúng tôi cũng cố gắng làm mới tác phẩm, truyền đạt những xúc cảm sắc sảo, mới mẻ hơn cho khán giả. Vì thế, những chương trình nhạc thính phòng có lượng người xem ổn định. Âm nhạc chính thống không còn bị mang tiếng “nặng nề, kén người nghe”.

Nhiều danh xưng của dòng nhạc thính phòng như Trọng Tấn, Đăng Dương, Việt Hoàn, Anh Thơ, Tân Nhàn… có thu nhập tốt, đáng được với nỗ lực rèn luyện của họ. Tôi nghĩ đó là triệu chứng đáng mừng, chứng tỏ những ca sĩ nghiêm túc với nghành hoàn toàn có cơ hội có chỗ đứng cao trong thị trường âm nhạc. 

– Chị làm thế nào để chương trình của mình khác biệt?

– Chương trình của tôi có 65 nhạc công của dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời với sự chỉ huy của nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine. Khách mời của tôi gồm NSND Quang Thọ, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Đăng Long, nhóm Dòng thời gian, nghệ sỹ saxophone Trần Mạnh Tuấn. Tôi là người dịu dàng, nữ tính, vì thế, các khách mời đều là nam giới, mỗi người mang đến sắc màu riêng.

Con trai tôi cũng sẽ song ca với mẹ. Cu cậu năm nay 12 tuổi, rất yêu văn nghệ. Tôi từng cho con học đàn, thanh nhạc từ nhỏ nhưng bị gián đoạn bởi cháu phải theo học văn hóa ở trường. Tôi không định hướng cho con đeo đuổi nghệ thuật mà để cháu tự do phát triển. Khi con ca hát và đã được mọi người khen ngợi, tôi hạnh phúc vì cháu mặc cảmn, vui tươi hơn.

– Ông xã Tư Vấn chị như thế nào?

– Chồng tôi làm ngân hàng nên công việc cũng bận bịu. Chúng tôi may mắn có phụ huynh giúp chăm sóc con cái. Bù lại, anh là nguồn động lực lớn lao để tôi làm nghệ thuật. Chồng kiêu hãnh về tôi, thường hay khoe với đồng nghiệp những dự án của vợ. Anh cũng tạo mọi điều kiện để tôi đeo đuổi đam mê. 

Trước khi lấy anh, tôi cũng có nhiều người đeo đuổi. Hầu hết họ là người cùng nghề, ăn nói khôn ngoan, hoa mỹ. Trước những lời tán tụng, tôi cảm nhận biết e ngại, sợ sệt. Tôi ngẫu nhiên quen anh qua bạn bè. Anh trầm tính, tốt bụng, rất chân thành. Ở bên nhau, chúng tôi chia sẻ mọi chuyện, cùng theo đó bình đẳng về trách nghiệm, nghĩa vụ với gia đình. Tôi nghĩ với một phụ nữ làm nghệ thuật, người đàn ông âm thầm, trầm ổn như vậy là bệ phóng vững chắc để họ hưng phấn. 

Lan Anh sinh năm 1976 ở Nam Định. Chị tốt nghiệp khoa thanh nhạc, Nhạc viện Hà Nội (sau là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và đã được chuyển tiếp lên cao học nhờ thành tích xuất sắc, cùng theo đó được giữ lại trường làm giảng viên. Lan Anh từng đoạt giải nhì cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội (1997), quán quân cuộc thi Hát thính phòng và nhạc kịch mau nhất toàn quốc (2000).

Lan Anh đã ra mắt một số album như Bài ca kỳ vọng (2004), Hãy yêu nhau đi (2009), Khát vọng (2010), Tình ca xanh (2011), Quê hương tuổi thơ (2013), Tình ca cho anh (2013), Tình ca xanh vol 2 (2017). Live concert của chị có tên Ánh trăng tình yêu, được tổ chức ở Nhà hát Lớn Hà Nội vào trong ngày 3, 4/11. Ca sĩ sẽ thể hiện những nhạc phẩm gắn với 20 năm biểu diễn, giảng dạy của mình như Bài ca kỳ vọng (Văn Ký), Người lái đò trên sông Pô cô (Cầm Phong), Cô gái vót chông (Hoàng Hiệp), Tình ca (Hoàng Việt)… hay các ca khúc nên thơ như Hương xưa (Cung Tiến), Dư âm (Nguyễn Văn Tý), Yêu (Văn Phụng), Bóng chiều xưa (Dương Thiệu Tước)… Ngoài ra, chị cũng thể hiện một số bản opera kinh điển của nước ngoài như The Phantom of the opera, Music of the night, Canto Della Tera.

Hà Thu

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA