Long Đẹp Trai: 'Tôi thẳng tính nên bị nhiều người ghét' – NPA Giải Trí

Mới đây, sàn diễn Nụ Cười Mới của anh và các đồng nghiệp đóng cửa sau 16 năm hoạt động. Cảm xúc của anh thế nào?

– Tôi suy nghĩ, trằn trọc thời gian dài mới quyết định để sàn diễn ngưng hoạt động. Điểm diễn này đoàn kết với tôi phần nào ba quãng đời, là tâm huyết của anh Hữu Lộc, nghệ sĩ Hoài Linh – những người đặt chân móng cho nó. Trước khi anh Hữu Lộc qua đời, tôi từng hứa với anh ấy là ráng gìn giữ sàn diễn luôn sáng đèn đến lúc nào chưa được mới buông. Trong bối cảnh phức tạp chung của sàn diễn TP HCM, tôi buồn vì đã làm hết sức vẫn chưa cứu được tình hình của Nụ Cười Mới. Từ lâu, sàn diễn chúng tôi dựa hẳn vào danh xưng Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh. Khi anh ấy ngừng diễn kịch vì bận bịu quay game show, đóng phim, kiếm thu nhập để xây nhà Tổ, sàn diễn vắng khách hẳn.

Không còn sàn diễn, tôi vẫn đóng kịch nhưng bằng hình thức khác. Tôi chuyển qua quay phim truyền hình, sitcom và mở kênh Youtube riêng với các vở kịch dài để người theo dõi có thể xem chúng tôi diễn trên mạng internet. Tôi liên lạc, kết nối các diễn viên để thực hành tiểu phẩm, vở diễn, phần nào cũng có kinh phí duy trì đam mê với hoạt động giải trí. 

Nhiều năm vào nghề, tên Long Đẹp Trai vẫn chưa nổi bật so với các người đồng lứa, anh nghĩ sao?

– Tên tuổi tôi với công chúng nhạt nhòa bởi do cá tính tôi quá chính trực lại sống tình cảm nên bỏ qua nhiều cơ hội phát huy công năng. Thất bại của tôi chính là chuyện trò không khôn khéo. Khi tôi thấy một điều gì đó không phù hợp với đồng nghiệp, tôi góp ý để họ tốt hơn chứ không có ý chê bai. Nhiều người không hiểu nên ghét tôi, nói xấu nhưng tôi chưa từng thanh minh. Người ta ghét thì hư hỏng nhiều tới công việc, không có nhiều cơ hội để thực hành được vai diễn hay, chính.

hai mươi năm trước nếu tôi kiên quyết đeo đuổi con đường riêng có lẽ bây giờ mình cũng có chút ít danh xưng. Tôi từng bật lên nhờ vai Long Đẹp Trai trong sản phẩm Trọn đời bên em của Lý Hải. Lúc đó, tôi thu được không ít lời mời và khuyên tôi tách khỏi nhóm anh Hữu Lộc đi diễn. Tuy nhiên, tôi quyết định chỉ đi diễn cùng anh ấy, không đi đâu hết. Cố nghệ sĩ nghe vậy thương tôi lắm nói sẽ tìm đường để tôi phát triển. Nhưng chưa kịp làm gì, anh ấy qua đời. Sau đó, tôi chuyển qua lo cho sàn diễn Nụ Cười Mới. Khi nhảy sang lĩnh vực kinh doanh tôi không còn nhiều va quệt thực tế với vai diễn nữa.

Thu nhập ngày nay của anh thế nào?

Hiện tại công việc của tôi rất phức tạp vì phải bắt đầu lại tất cả. Tiền đi đóng phim sitcom, đi diễn cũng chưa được không ít. Tôi nhớ những năm 2000 tôi đi tấu hài, thu nhập rất ổn. Cát – xê dành dụm còn lo được coi Nụ Cười Mới. Bây giờ thu nhập của tôi chỉ đủ lo trang trải cuộc sống gia đình. Tôi lại có con nhỏ, kinh phí bỉm sữa, tới trường cho con khiến mình cũng phải suy nghĩ. Nếu như tôi dồn hết tiền đầu tư cho sàn diễn thì có lỗi với vợ con. Thời gian này tôi thật sự phức tạp. 

Diễn viên Long Đẹp Trai.

Diễn viên Long Đẹp Trai.

–  Vợ anh – diễn viên Phi Nga – kế bên anh trong các lúc phức tạp thế nào?

Tôi và Phi Nga kết duyên năm 2015 cũng là khi sàn diễn bắt đầu lảo đảo. Mỗi khi thấy tôi buồn, vợ cổ vũ nói có ngày Tổ nghiệp sẽ thương, giúp sàn diễn băng qua giai đoạn phức tạp. Năm ngoái, cô ấy đẻ con, rồi ở nhà chăm bẵm gia đình, không đi diễn nữa. Bà xã phụ tôi viết kịch bản theo đơn đặt mua, ngoài ra, cô ấy còn bán đồ trên mạng internet, kiếm thêm kinh phí trang trải cuộc sống. Có Phi Nga vun vén việc nhà, tôi yên tâm hoạt động nghệ thuật. Gần hai mươi năm làm nghành nghề, đến giờ tôi vẫn chỉ sống trong căn hộ trả góp ở TP HCM. Tuy nhiên, tôi chưa từng thấy tủi thân bởi tôi vẫn đoàn kết được với diễn xuất, công việc mà tôi mến mộ. 

Long Đẹp trai có tên thật là Vũ Văn Long, sinh vào năm 1976 trong 1 gia đình khá giả ở Thành Phố hồ chí minh. Vì mê diễn xuất, anh tự thân vận động chứ không lệ thuộc vào sự giúp sức từ gia đình. Tốt nghiệp trường Nghệ thuật sàn diễn 2 (hiện là Đại học Sân khấu Điện ảnh TP HCM), Long Đẹp Trai trải qua nhiều phức tạp, làm nhiều nghề để đoàn kết nghiệp diễn. Anh được người theo dõi biết đến qua nhiều tiểu phẩm hài, trong đấy có nhiều kịch mục đoàn kết với sàn diễn Nụ Cười Mới. 

Tâm Giao

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA