Năm cuốn sách của Phan Triều Hải được in tuyển tập – NPA Giải Trí

Tuyển tập truyện ngắn Phan Triều Hải gồm năm tên sách: Vào đời (1994), Những linh hồn lạc (1995), Quán bò rừng (1995), Có một người nằm trên mái nhà (1997) và Những con đường không đến Seattle (2005).

Phan Triều Hải là cây bút truyện ngắn thân thuộc trong làng văn thập niên 1990 đến đầu thập niên 2000. Anh có lối kể chuyện giàu xúc cảm, thơ mộng và buồn nhưng không thua phần lý tính. Nhiều sáng tác của anh tập trung khắc họa chân dung, cuộc sống và tâm tư thế hệ 6x, 7x ở phố xá. Truyện Phan Triều Hải mở ra những toàn cầu nội tâm đầy chiêm nghiệm. Anh không những lấy dùng thử bản thân để lên tiếng về những va đập của toàn cầu bên ngoài, mà còn quan sát nhiều biến chuyển từ cuộc sống để thấy tác động của chúng lên mỗi nhân loại.

Tuyển tập truyện ngắn Phan Triều Hải vừa được phát hành.

Tuyển tập truyện ngắn Phan Triều Hải vừa được ban hành.

Đọc tuyển tập của Phan Triều Hải là một cách thú vị để quay ngược thời gian về thời kì mạng xã hội, tổng đài đt sáng dạ chưa chi phối đời sống và tinh thần một lớp người trẻ ở Việt Nam. Những mơ mộng, lý tưởng đan cài vào mất mát, đổ vỡ ở mỗi nhân vật của Phan Triều Hải. Từ đó, độc giả nghiệm ra được những bài học thấm thía về cuộc sống thông qua các mối quan hệ. Sinh thời, lúc đọc truyện Phan Triều Hải, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng nhận xét: “Hải đang sống với thời hiện tại và hình như trong vô thức đã mang chịu một trách nhiệm nói hộ những câu truyện riêng tư của thế hệ mình”.

Năm cuốn sách của Phan Triều Hải được in tuyển tập - 1

Đầu tháng tư vừa đây, Phan Triều Hải gặp lại độc giả với tập truyện ngắn Mỗi người một chỗ ngồi. Tác giả cho thấy đã làm chủ xúc cảm hơn trong nhữngh kể những chi tiết ở đường dây câu truyện, khắc họa nhân vật. Cố gắng lược đi xúc cảm, kể một câu truyện mà người đọc tự cảm thấy hoặc ám ảnh, không có tác động thêm của người viết cụ thể là điều anh hướng đến. Mỗi sáng tác của Phan Triều Hải, theo mốc tuần tự thời gian, đều phản ánh sự trưởng thành, thay đổi mỗi bước trong ý thức, thái độ và quan niệm sống. Dẫu vậy, có một điều gần như giữ nguyên là mạch xúc cảm, chất suy tư, nhu cầu vinh danh nhan sắc của toàn cầu nội tâm cùng một bản thể không chấp nhận sự trộn lẫn vào đám đông.

Từ năm 2014, Phan Triều Hải sang Mỹ định cư. 13 năm vừa qua, anh vẫn miệt mài lao động với các nghành viết. Năm 2008, anh dịch Hội hè miên man (tiểu thuyết, hồi ký của Hemingway), tham gia viết một vở nhạc kịch với nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ cho Nhạc viện Hà Nội và Nhạc viện Malmo (Thuỵ Điển) vào 2008. Sắp tới, anh sắp ra mắt cuốn sách dịch Nghề viết qua các kiệt tác vấn đáp (NXB Hội Nhà văn)… “Tôi viết vì luôn phải viết. Ngay cả không in sách, tôi cũng viết. Tuy vậy, nhiều lúc, việc viết lách không phải cứ muốn là làm. Hôm nay cũng có thể có thể viết được, ngày mai lại không. Vậy nên, một khi viết được thì cứ hưởng thụ thôi, không nghĩ gì xa xôi. Đó như là một cái thú rất riêng”, nhà văn thổ lộ.

Phan Triều Hải sinh năm 1969 tại Quy Nhơn, từng đoạt giải cuộc vận động sáng tác văn học tuổi 20. Ngoài các tập truyện ngắn, anh còn có tập truyện dài Đi học (1999) – góp nhặt dùng thử khi nhận học bổng khóa viết văn ở phố xá Iowa, Mỹ.

>> Có thể bạn đoái hoài:

Phan Triều Hải: ‘Chúng ta đang hủy diệt sự thơ mộng’

Phan Triều Hải: Một buổi tối ngồi ở quán bar

Phan Triều Hải: ‘Viết đối với tôi là một nhu cầu’

Thoại Hà

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA