Phim tài liệu kể hành trình chàng trai Quảng Ngãi chuyển giới – NPA Giải Trí

Phim tài liệu do Trần Phương Thảo, Swann Dubus thực hiện. Nhân vật chính là Phong – một nam thanh niên sinh ở Quảng Ngãi, lên Hà Nội học và trở thành họa sĩ thiết kế cho nhà hát múa rối Thăng Long. Luôn tin mình là một người phụ nữ bị nhốt trong cơ thể đàn ông, Phong giằng xé giữa khát khao thầm kín và cảm giác tội lỗi với gia đình.

Vài năm sau, Phong được người bạn từ Mỹ – Gerry – khuyên sang Thái Lan phẫu thuật chuyển giới. Tại đây, Phong sốc khi kiểm trứng một môi trường khác hoàn toàn về cộng đồng người chuyển giới. Ở đó, họ mãn nguyện với bản thân, hòa đồng với xã hội, tuy nhiên, ít nhiều người sống cuộc sống khó khăn, đầy góc khuất. Về nước, Phong tiếp tục đtạm ứng những thử thách từ gia đình, xã hội và chính cơ thể mới của mình.

Ngoài các thước phim do ê-kíp quay, tác phẩm còn có nhiều cảnh do Phong tự ghi hình bằng máy quay cá nhân. Chúng kể cả các cảnh độc thoại, hoạt động thường nhật của nhân vật lẫn phản ứng của người xung quanh. Đạo diễn cho biết muốn sưu tập một chất liệu mà người ta sẽ không lúc nào tiếp cận được với lối quay truyền thống.

“Người chuyển giới ở Việt Nam là nạn nhân của những thành kiến khiến họ bị gạt ra ngoài lề xã hội. Một số thành đạt với nghành ca sĩ, siêu mẫu, còn phần lớn biểu diễn trong những đoàn hội chợ trước đối tượng người theo dõi tò mò, hoặc tham dự hoạt động mại dâm. Sự phân biệt cư xử khiến họ không có cơ hội tiếp cận những ngành bình thường. Người dân hay nhìn người chuyển giới qua lăng kính duy nhất là tình dục. Tuy nhiên, sự cố chuyển giới thực ra là ở bản dạng giới (gender identity): người chuyển giới quyên lòng đến việc mình là ai trước việc mình yêu ai”, nhóm đạo diễn chia sẻ.

Poster phim.

Trích đoạn poster phim.

Bằng cách miêu tả thay đổi tâm sinh lý của một trường hợp chuyển giới trong thời gian dài, êkíp kỳ vọng người theo dõi hiểu hơn những sự cố của họ, đồng thời nhìn nhận người chuyển giới như một công dân hoàn tất chứ không phải là những loài người bị gạt ra lề xã hội.

Tác phẩm được kết thúc từ năm 2014 và giành một số thành tích ở các liên hoan phim, trong đấy có giải Grand Prix tại Liên hoan phim Quốc tế Jean Rouch 2015 tại Paris (Pháp), giải người theo dõi ở Viet Film Fest 2016 tại Los Angeles (Mỹ) và giải “Phim xuất sắc” ở Liên hoan phim LGBT Quốc tế 2016 ở Hy Lạp. Phim dài 92 phút, sẽ ra mắt vào ngày 2/10 ở TP HCM.

Ân Nguyễn

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA