TP HCM muốn chi 1.500 tỷ xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm – NPA Giải Trí

Ủy ban Nhân dân TP HCM vừa trình Hội đồng Nhân dân thành phố chủ trương xây Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch đạt chỉ tiêu quốc tế tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng từ nguồn chi phí.

Nhà hát được xây với quy mô 1.700 chỗ, gồm hai khán phòng lớn và nhỏ. Thành phố xem tình trạng công trình này thật sự cần có và cấp bách, là biểu trưng văn hóa, điểm nhấn về kiến trúc, nghệ thuật của bản địa. Nhạc trưởng Trần Vương Thạch, Giám đốc Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch (HBSO) cho thấy so với chỉ tiêu các nhà hát giao hưởng ngoài nước, quy mô công trình này ở mức trung bình. “Chúng tôi rất vui vì sau 1 thời gian dài, trải qua nhiều tranh luận, ấp ủ, dự án tâm huyết về một căn nhà cho dòng nghệ thuật hàn lâm ở TP HCM đã dần được hiện thực hóa qua động thái rõ rệt”, ông Trần Vương Thạch chia sẻ.

Sau nhiều lần thay đổi, lần này TP HCM quyết tâm xây dựng Nhà hát Giao hưởng, nhạc, vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau nhiều đợt thay đổi, TP HCM quyết tâm làm Nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Chủ trương xây nhà hát giao hưởng ở TP HCM đã có từ 20 năm trước. Năm 1993, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP HCM (HBSO) được thành lập. Đến năm 1999, thành phố dự kiến xây nhà hát tại số 23 Lê Duẩn, quận 1 (trụ sở Công ty Xổ số Kiến thiết thành phố) nhưng đơn vị được chọn không thích hợp. Tới cuối cùng năm 2012, UBND TP HCM chấp thụận chủ trương xây nhà hát trong Công viên 23/9, quận 1. Công ty Busmann Haberer, Muller, Inros Lackner (Cộng hòa Liên bang Đức) là đơn vị Tư vấn thiết kế. Công trình được giới hạn bởi các tuyến đường Tôn Thất Tùng, Lê Lai và Phạm Ngũ Lão, hướng chính nhìn ra chợ Bến Thành và dự kiến dẫn vào sử dụng cuối năm 2015. Tuy nhiên, sau nhiều bàn cãi và phản đối của các chuyên gia quy hoạch, kiến trúc, kế hoạch này lại một lần nữa không triển khai được.

Trụ sở làm việc HBSO được sắp xếp tạm tại tầng hầm Nhà hát TPHCM (trực thuộc Đơn vị Tổ chức biểu diễn và Điện ảnh). Hiện, hầu hết các chương trình nghệ thuật hàn lâm ở TP HCM đều biểu diễn tại Nhà hát Thành phố (số 7 Công trường Lam Sơn, quận 1) – được người Pháp thành lập từ năm 1898 với quy mô khoảng 500 chỗ ngồi. “Đơn vị chúng tôi phải thuê đơn vị của Nhà hát TP HCM, nhưng tin tức bị kẹt lịch hay gặp diễn ra do có quá nhiều nơi thuê điểm diễn này. Chưa kể, hoạt động của HBSO bị phân tán vì không có trụ sở ổn định, khi chuẩn bị những vở lớn hay các chương trình, chúng tôi đều phải đi thuê điểm tập”, ông Trần Vương Thạch cho thấy.

Thiên Ngôn

Sưu Tầm: Internet – Kênh Tin: NPA